Monday, 21/09/2020 - 13:44|
Chào mừng đến với cổng thông tin điện tử của Trường THCS Phấn Mễ 2

Thiếu giáo viên tiểu học môn tiếng Anh, Tin học cho chương trình GDPT mới

Theo Thông tư 32 về Ban hành chương tình GDPT mới môn Tin học và Tiếng Anh là môn học bắt buộc đối với học sinh bậc tiểu học. Do đó, hiện nay thiếu trầm trọng giáo viên ở 2 môn học này.

Thiếu giáo viên tiểu học môn tiếng Anh, Tin học cho chương trình GDPT mới - 1

Tuyển vào biên chế đối với giáo viên tiểu học môn Tin học, Tiếng Anh

TS Thái Văn Tài, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Tiểu học – Bộ GD&ĐT cho biết, theo chương trình hiện hành môn Tin học và Tiếng Anh là môn tự chọn nên các địa phương chưa có căn cứ để tuyển giáo viên.

Theo Thông tư 32 về Ban hành chương tình GDPT mới môn Tin học và Tiếng Anh là môn học bắt buộc đối với học sinh bậc tiểu học, vì vậy đây là căn cứ pháp lý để các địa phương tiến hành tuyển dụng giáo viên theo vị trí việc làm đảm bảo thực hiện chương trình mới.

Bộ GD&ĐT đã đề nghị các địa phương chỉ đạo trường tiểu học xây dựng bổ sung vị trí việc làm đối với 2 môn học này, xây dựng vị trí định biên đủ định mức số tiết quy định.

Lộ trình từ năm học 2020 – 2021 và đến năm 2025 – 2026 phải đảm bảo đủ số lượng giáo viên theo định mức và thành phần giáo viên bộ môn đủ và cân đối hợp lý giữa các môn theo quy định của chương trình và Thông tư 32 là căn cứ pháp lý để các địa phương chỉ đạo các trường tiểu học, bổ sung vào vị trí việc đối với giáo viên môn Tin học và Tiếng Anh.

Các địa phương có tỷ lệ giáo viên thấp cần tiến hành lên phương án tuyển dụng giáo viên để đảm bảo thực hiện dạy 2 buổi/ngày là Sơn La, Thanh Hóa, Đồng Tháp, Hà Giang, Tuyên Quang, Hưng Yên… đặc biệt ưu tiên tuyển dụng giáo viên Tin học và Tiếng Anh.

Theo ông Tài, hiện nay, tỷ lệ giáo viên toàn quốc là 1,42 cơ bản đủ để thực hiện dạy học 2 buổi/ngày. Tuy nhiên, số giáo viên đang thực hiện chế độ hợp đồng lao động khá nhiều.

Toàn quốc có 383.771 giáo viên tiểu học, trong đó biên chế chính thức là 324.856 (đạt tỷ lệ 84,7%). Theo đó, có 58.915 giáo viên đang thực hiện chế độ hợp đồng, chưa được xét tuyển biên chế chính thức.

Ông Tài cho biết, Bộ GD&ĐT đã báo cáo Chính phủ về đề xuất định biên cho ngành giáo dục khi thực hiện chương trình mới, Chính phủ đã chỉ đạo Bộ Nội vụ thực hiện và Bộ Nội Vụ đã có công văn số 1495/BNV – TCBC ngày 5/4/2019 về việc yêu cầu UBND các tỉnh thành phố rà soát bổ sung biên chế sự nghiệp cho ngành giáo dục và y tế để có phương án giao bổ sung trong thời gian tới.

Hồng Hạnh

Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 6
Hôm qua : 9
Tháng 09 : 214
Năm 2020 : 3.564